Những Video Clip về Nữ Sinh đánh nhau

Nữ sinh đánh nhau qua góc nhìn giới và bình đẳng giới

PGS.TS Lê Thị Quý, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giới và Phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng muốn ngăn chặn bạo lực học đường thì một trong những biện pháp là trường nào có học sinh đánh nhau thì hiệu trưởng trường đó phải chịu trách nhiệm.

– Thưa PGS. TS Lê Thị Quý, với tư cách là một nhà nghiên cứu hàng đầu về giới và bình đẳng giới, bà nghĩ thế nào về tình hình bạo lực học đường  đang ngày một gia tăng?

Bạo lực học đường đang là vấn đề báo động sự bất cập trong quản lý, giáo dục từ phía gia đình, nhà trường và xã hội. Đồng thời qua những vụ việc bạo lực học đường mà báo chí nêu cho thấy sự thờ ơ trong lối sống của giới trẻ hiện nay.

Nguyên nhân của hiện tuợng này là do gia đình thiếu sự quan tâm, còn nhà trường thì quá buông lỏng trong khâu quản lý. Mặt khác do bị những tác động xấu bên ngoài xã hội như hành vi của người lớn, từ phim ảnh…

PGS.TS Lê Thị Quý giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giới và Phát triển.

– Bà giải thích như thế nào về hiện tuợng học sinh nữ đánh nhau ngày càng nhiều, với những hành động hết sức côn đồ?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do lâu nay giáo dục của chúng ta quá nặng về dạy chữ mà  ít  chú trọng  dạy đạo đức, lối sống, cũng như kỹ năng sống cho học sinh. Do vậy khi gặp một sự việc khó khăn  thì nhiều học sinh thiếu sự tỉnh táo, bản lĩnh để xử lý sự việc. Qua đây chúng ta phải nhìn nhận lại và điều tra đánh giá một cách nghiêm túc, khoa học về vấn đề  bạo lực học đường, nếu không thì nguy cơ lớn cho xã hội

Sứ mệnh của giáo dục là loại bỏ bạo lực

 

GS. VS Phạm Minh Hạc: “Khi xem các clip nữ sinh đánh nhau điều  tôi buồn nhất chính là việc những người xung quanh không ai dám can thiệp. Ở nhiều trường hợp có những người xung quanh lại đứng thờ ơ để nhìn sự việc xảy ra. Số lượng học sinh có hành vi bạo lực học đường so với số đông học sinh là không nhiều. Nhưng ở trong giáo dục thì dù con số đó là 1/100 hay 1/1000 thì cũng không thể chấp nhận được. Để giải quyết vấn đề này chúng ta cần phải dạy cho các em học sinh bài học về lòng nhân ái. Khi các em biết trân trọng và yêu thương con người thì mới không thể xâm phạm đến người khác. Sứ mệnh của giáo dục là làm cho bạo lực học đường từ chỗ có nhiều trở thành có ít từ chỗ có ít trở thành không có”.
Phạm Thịnh (ghi)

 

là không thể lường trước.

– Qua những vụ việc học sinh nữ đánh hội đồng, thô bạo, biểu hiện tính côn đồ như vậy, bà có cho rằng giáo dục giới ở nước ta đang rất có vấn đề?

Đúng như vậy. Giáo dục giới của nước ta đang có vấn đề. Nếu chúng ta cứ hiểu bình đẳng giới theo kiểu nam giới làm được việc gì thì  nữ  giới cũng làm được việc đó thì quả là một sai lầm. Ta phải hiểu mỗi cá nhân mỗi giới đều có quyền bình đẳng thì gắn với một trách nhiệm.

Tôi nghĩ rằng bây giờ chúng ta bên cạnh giáo dục thì phải quy trách nhiệm cho mỗi giới có như vậy thì chúng ta mới có sự giáo dục giới hiệu quả. Hơn nữa theo tôi bên cạnh giáo dục những giá trị văn hóa mới thì cần phải khôi phục những giá trị tốt đẹp của lễ giáo xưa đã mai một trong thời gian qua, đưa vào giáo dục giới trẻ hiện nay. Nếu không thì sự thờ ơ, ích kỷ đang trầm  trọng lại càng trầm trọng hơn đối giới trẻ chúng ta.

Vậy theo bà để ngăn chặn bạo lực  học đường chúng ta “cần phải làm ngay” việc gì?

Tôi nghĩ rằng để ngăn chặn tình bạo lực học đường hiện nay không khó, không phải không làm được.

Trước hết phải xử lý nghiêm những vụ việc học sinh đánh nhau nhằm răn đe những học sinh khác, quy trách nhiệm cho hiệu trưởng các nhà trường có học sinh đánh nhau. Nếu trường nào để xảy ra  việc học sinh đánh nhau thì hiệu trưởng nhà là người phải chịu trách nhiệm. Làm được như vậy thì tôi nghĩ rằng sẽ ngăn chặn được bạo lực học đường.

Tuy nhiên để giải quyết tận gốc thì chúng ta cần phải có những giải pháp khác như mỗi gia đình cần phải dành nhiều thời gian để quan tâm, giáo dục con cái của mình. Bên cạnh đó, phải có nhiều hơn  các cuộc đối thoại gữa học sinh, phụ huynh và nhà trường từ đó để  phụ huynh hiểu rõ con mình hơn.

Mặt khác, cần phải tạo ra nhiều khu vui chơi giải trí cho giới trẻ và tăng cường trang bị những kỹ năng sống, giá trị sống để giới trẻ có bản lĩnh vững vàng trước những khó khăn trong cuộc sống.

– Xin cảm ơn bà!


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s