Festival Hoa Đà Lạt 2012: Sẽ hấp dẫn bởi mới lạ

Nhìn vào 18 chương trình của Festival Hoa Đà Lạt 2012 mà BTC vừa mới công bố, bên cạnh một số chương trình mới: Ngày hội vẽ dù hoa, hội chợ làng nghề Việt Nam, khinh khí cầu hoa… nhiều người cho rằng có một số chương trình lặp đi lặp lại như: Những không gian hoa, triển lãm hoa quốc tế, diễu hành xe hoa đường phố, phiên chợ hoa, lễ hội đường phố hoa và ánh sáng, Đêm hội rượu vang…Nhưng mỗi lễ hội có tính đặc thù riêng, Festival Hoa Đà Lạt cũng vậy, có thể nói đó là những chương trình mang tính truyền thống của Festival hoa. Mới, cũ không phải ở tên gọi của chương trình. Điều quan trọng chính là làm mới các chương trình hoạt động có vẻ như đã cũ.


Xe hoa mang hình rồng thiêng diễu hành trên đường phố Đà Lạt tại Festival Hoa 2010
Tổng đạo diễn Festival Hoa Đà Lạt 2012 Nguyễn Vũ Hoàng – Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết: Cái mới, cái khác để các chương trình không bao giờ nhàm chán đó là cách thức tổ chức, tạo không gian nghệ thuật mới, sự tinh tế, khéo léo trong nghệ thuật sắp đặt, bài trí để có sức lôi cuốn, hấp dẫn. Cái mới đặc biệt của Festival Hoa Đà Lạt 2012 sẽ không còn nhiều chương trình “sân khấu hóa” hay “phải có giấy mời mới được xem”, không mang tính tương tác; mà phần lớn các chương trình sẽ hướng tới công chúng theo đúng nghĩa của “hội”. Lấy ví dụ, chương trình lễ hội đường phố “Hoa và ánh sáng” sẽ không còn là một “carnavan” được dàn dựng như một chương trình sân khấu hóa diễn ra di động, ngượng ngập và thiếu lửa như người xem vẫn thường thấy; mà sẽ là lễ hội đường phố đúng nghĩa của nó: sẽ diễn ra trong một không gian mở hoàn toàn để mọi người cùng xuống phố, cùng tham gia vào hội.

Lễ hội đường phố “Hoa và ánh sáng” sẽ là hoạt động chính vào ban đêm của Festival Hoa Đà Lạt 2012, không chỉ diễn ra 1 đêm mà sẽ diễn ra trong 5 đêm từ 30/12/2011 – 3/1/2012 (18 người – 24 giờ) tại xung quanh khu Hòa Bình có chiều dài 300m trên tổng diện tích 3.500m2 để du khách không còn than phiền “Đà Lạt về đêm buồn quá”.

Người đi hội sẽ đi trong không gian nghệ thuật kết hợp bởi 3 yếu tố: Ánh sáng, nghệ thuật đường phố và trang trí hoa. Sẽ không còn là công chúng đi xem chen chúc xô đẩy nhau trên vỉa hè để xem dòng người “diễn” kéo dài trên đường phố, rồi kết thúc lúc nào không hay; mà thay vào đó, người xem luôn ở thế chủ động, được hòa mình vào hội tham gia vào các hoạt động nghệ thuật đường phố với những nghề chỉ Đà Lạt mới có.

Xem nghệ sĩ tranh bút lửa, nghệ sĩ tranh cưa lộng, họa sĩ vẽ ký họa chân dung, nghệ sĩ vẽ sơn xịt trổ tài; Triển lãm nhiếp ảnh, tem hoa, triển lãm hoa ướp khô, hoa ly ly, nghe biểu diễn nhạc rock trên xe sân khấu di động… Người xem được hòa mình vào các loại hình nghệ thuật tại các sân khấu nhỏ khiêu vũ thể thao, hoặc cũng có thể nhún nhảy theo các điệu hiphop, sân khấu biểu diễn các loại nhạc cụ Tây Nguyên, hóa trang thành người nổi tiếng, biểu diễn kungfu, xem nghệ sĩ biểu diễn sacxophon, acmonica, làm búp bê len, cắm hoa nghệ thuật diễn ra ở 5 sân khấu xung quanh rạp 3/4; trên đường phố là xe bán hoa, vũ điệu samba đường phố. Lễ hội đường phố sẽ thật sự là đêm hội của công chúng.

Trong chương trình Diễu hành xe hoa đường phố, công chúng sẽ thú vị bởi nghệ thuật kết hoa, ý tưởng sáng tạo của những nghệ nhân kết hoa. Nếu như năm Festiavl Hoa năm 2010, mọi người trầm trồ thán phục và tự hào vì những chiếc xe hoa mang hình ảnh Rồng thiêng, tháp Rùa, Khuê Văn Các (Văn Miếu) để thấy tấm lòng của những người con Đà Lạt hướng về thủ đô 1000 năm văn hiến; thì Festival Hoa 2012 xe hoa sẽ được các nghệ nhân tài hoa thể hiện sự sáng tạo quanh chủ đề “Đà Lạt thành phố Festival Hoa”. Với chương trình Phiên chợ hoa, gọi là “chợ”, nhưng không phải vì mục đích chính là mua bán, mà là một cách, một hình thức để đưa Hoa Đà Lạt đến với du khách, giới thiệu với công chúng về vẻ đẹp của hoa Đà Lạt và sự lao động (không chỉ bằng sức lực mà cả bằng sự sáng tạo) để tạo những loài hoa đẹp…

Không thể kể hết ra đây những ý tưởng, sự lao tâm khổ tứ và cách thức tổ chức thực sự mới lạ để Festival Hoa 2012 thực sự có sức hấp dẫn. Nhưng có thể nói: mục đích cuối cùng của người đi hội hoa là để ngắm hoa. Mà vẻ đẹp của hoa thì không bao giờ là nhàm chán! Tất cả các chương trình đều đang được BTC Festival Hoa 2012 chỉ đạo từng đơn vị được phân công chuẩn bị một cách chu đáo, công phu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s