Tự thiết kế tour “Ta balô

Có nhiều bạn đọc đã trao đổi về cách thiết kế tour ta balô tiết kiệm cho mình. Dưới đây là một số kinh nghiệm tổng hợp từ ý kiến nhiều nguồn.

 

1. Điểm đến. Hẳn nhiên sẽ là nơi bạn thích đến nhất và “nằm trong khả năng tài chính”. Tìm bản đồ điểm đến, liệt kê chi tiết và sắp xếp những điểm cần đến nhất và tiện lợi nhất để khám phá.

2. Sau khi xác định điểm đến, tích lũy tiền bạc và sắp xếp thời gian cho lộ trình. Với thời gian và “quĩ đầu tư” tích lũy được, từ đó bạn lên kế hoạch chi tiết cho lộ trình của mình. Lộ trình càng chi tiết sẽ càng thuận lợi cho bạn.

3. Tìm hiểu về các loại phương tiện, giá cả, chi phí sinh hoạt ở điểm đến. Về chi phí đi lại, nên chọn những loại phương tiện rẻ, đi lại thuận tiện như xe buýt, taxi. Chi phí ăn uống không nên quá dè sẻn vì đây là khoản đảm bảo sức khỏe suốt hành trình.

Chantai – một “ta balô” tiết kiệm (trên cao) – cùng đoàn lừa thồ hàng từ Tây Tạng vềNepal trú đông ở Annapurna (Nepal)

4. Tìm hiểu về khí hậu hoặc một số đặc trưng của điểm đến để có thể chủ động và đảm bảo sức khỏe. Những mẹo vặt để ứng phó với thay đổi khí hậu, thời tiết sẽ không bao giờ dư thừa trong hành trang của bạn. Ví dụ như bệnh choáng độ cao khi tham quan Tây Tạng. Khi vừa đặt chân đến độ cao này bạn dễ bị nôn, choáng, khó thở, thậm chí ở mức độ nặng răng bị rung rinh. Do đó ngay khi đến dù có mệt mấy bạn vẫn không được ngủ mà phải vận động nhẹ cho quen dần với khí hậu trên cao.

5. Một số địa chỉ website tham khảo và trao đổi thông tin khi tự thiết kế tour: box du lịch của diễn đàn TTVNOL, Yahoo Hỏi và đáp, http://thorntree.lonelyplanet.com/, http://www.virtualtourist.com… “Chỉ cần đưa câu hỏi về điểm đến, nhà trọ, đi lại… bạn sẽ nhận được rất nhiều tư vấn và chia sẻ của các thành viên khác” – Chantai chia sẻ kinh nghiệm.

6. Sử dụng sách hướng dẫn (guide book) sẽ tạo cho bạn nhiều thuận tiện hơn khi du lịch. Một số đầu sách thông dụng và chi tiết: Lonely Planet, Let’s go…

7. Hành trang thật gọn gàng và chỉ nên đem theo những thứ cần thiết, ở một số điểm đến không có chỗ ngủ đàng hoàng thì nên chuẩn bị túi ngủ. Bạn cũng nên đem thêm một túi nhỏ để mang passport, giấy tờ cá nhân và tiền bạc. Mỗi người nên có riêng máy ảnh

8. Số lượng người đi tùy thuộc phương tiện, nếu sử dụng ôtô thì nhóm bốn người sẽ tiện lợi nhất. Nếu đi ít hơn, ở từng điểm đến, bạn có thể tìm và làm quen với những người chung điểm đến kế tiếp, vừa có thêm bạn đường, vừa để tiết kiệm chi phí…

9. Nếu thành thạo ngoại ngữ bản địa hoặc tiếng Anh thì lộ trình của bạn sẽ tiện lợi hơn nhiều.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s