Bún cá Mai Phan Thiết

Phan Thiết nổi tiếng với thiên đường Resort. Nổi tiếng với các món ăn hải  sản. Tuy nhiên bún cá Mai là một món ăn mà chắc chắc những du khách khi đến Phan Thiết đã ăn một lần thì khó mà quên được.

Cá Mai, một loài cá nhỏ giống như cá cơm nhưng ít có mùi tanh hơn nên có thể dùng làm gỏi ăn rất ngon. Nhưng gỏi cá mai ăn với bún thì mới thật là tuyệt vời.

Cá Mai mua về làm vảy cho sạch, dùng kéo nhỏ cắt đầu. Sau đó bóp nhẹ ở lườn cho cá tách thành 2 mảnh, cầm đuôi kéo mạnh để lấy phần xương cá ra. Sau đó  bỏ cá đã làm sạch vào âu nước đá để thịt các được săn chắc. Khi chế biến, lấy cá ra ướp với một ly nước cốt chanh, hoặc giấm, chừng 30 phút, dùng tay vắt nhẹ cho cá ráo nước rồi đem ướp với ớt, tỏi, muối giã nhuyễn, thêm một ít bột ngọt ướp cá chừng 15 phút. Khi ướp nhớ xóc đều cá cho gia vị thấm đều.

Để có một nồi nước lèo ngon, người ta thường lấy luôn phần xương cá đã nấu với cà chua xắt miếng, thêm một vài vắt me chín để có độ chua vừa phải, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Gắp bún với một lượng vừa đủ bỏ vào tô, gắp thêm một ít gỏi cá Mai rải đều trên mặt tô, bóp  vụn một miếng bánh tráng nướng rồi chan nước dùng đang nóng vào, bỏ thêm một ít đâu phụng rang, vài nhúm rau om, một mùi hương tuyệt vời bốc lên khiến cho bạn háo hức muốn thưởng thức ngay một một ăn vừa lạ miệng vừa tuyệt vời.

Tuy nhiên ăn bún cá Mai, bạn phải ăn kèm với các loại rau sống như bắp chuối bào sợi, rau muống chẻ, tía tô, hành lá cắt khúc, …Tô bún cá Mai vừa điểm xuyết màu xanh của những cọng rau muống, màu trắng của những sợi bắp chuối bào… Lùa miếng bún vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị chua của me, mùi thơm hăng hắc của rau om, vị  nồng nồng  của những lát hành tây xắt nhỏ. Nhai một lát cá Mai, vị ngọt của nó sẽ lan đến tận cùng của những kẽ chân răng khiến cho bạn chỉ muốn gọi thêm tô nữa.

Điều cốt yếu làm nên một hương vị cá Mai Phan Thiết là cho dù ăn gỏi, hay ăn với bún thì bao giờ cũng có một chén nước chấm pha chế chủ yếu bằng đậu phụng rang giã nhuyễn. Càng nhiều đậu phụng chừng nào thì sẽ càng ngon chừng ấy.

Nếu không muốn ăn với bún, bạn có thể dùng chính ngay dĩa gỏi cá Mai đó cuốn với bánh tráng rau sống, chấm nước chấm đậu phụng để ăn cũng tuyệt vời chẳng kém  gì như khi ăn với bún.

Chỉ một con cá nhỏ bé thôi, nhưng người dân xứ biển Phan Thiết đã tìm tòi, sáng tạo ra không biết bao nhiếu là món ăn khoái khầu. Mời bạn có dịp về Phan Thiết, nếm thử món bún gỏi cá Mai một lần, chắc chắn là khó quên lắm đấy.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s