DƠI NƯỚNG MỘC

Món dơi nướng mộc được xem là đặc sản của người Cơ Tu

Già làng Đinh Văn Bớt (65 tuổi) ở thôn Tà Lâu, xã Ba, Đông Giang, Quảng Nam là chuyên gia săn bắt dơi cho biết: ở Trường Sơn có hàng chục loại dơi to (ađhôôr) hay dơi nhỏ (briêng) khác nhau. Tuỳ theo tập quán vùng cao hoặc thấp mà đồng bào chế biến dơi thành những món ăn hấp dẫn khác nhau. Thịt dơi được xem là món ăn quý hiếm, vì, theo truyền thuyết trẻ con ăn chóng lớn, thông minh, nhanh nhẹn, người già ăn thịt dơi khoẻ mạnh, kéo dài tuổi thọ, còn tuổi trẻ được ăn thịt dơi thì đời sống tình dục được cải thiện. Thịt dơi chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác như cháo dơi, dơi hầm trong ống lồ ô, dơi rán… Nhưng món dơi nướng mộc là thơm ngon hơn cả.

Dơi lớn khi đem về, chặt bỏ hai cánh và đầu. Nhớ bỏ hai cục trắng cứng dưới nách, nếu không khi ăn rất hôi. Lột bỏ da và ruột. Ướp thịt dơi đã làm sạch với chút xíu nước mắm ngon, mật ong, bột nêm, tiêu và mè… để độ 30 phút cho gia vị ngấm vào thịt rồi trải thịt dơi lên vỉ, nướng cho vàng đều trên than hồng. Trong khi nướng, thoa thêm chút dầu ăn cho thịt dơi thơm và không bị khô. Khi dơi chín, mỗi người tự tay cầm mỗi con và xé miếng thịt dơi nướng vàng rộm, giòn tan, thơm nồng, hấp dẫn.

Dơi còn có loại sống trong ống lồ ô hay ống cây giang rất nhỏ. Dơi loại này có lông mịn như nhung, không cần lột da. Sau khi làm ruột sạch sẽ, ướp gia vị cho thấm ở trong và ngoài rồi dùng cánh dơi gói phần thịt lại, sau đó xiên vào que tre để nướng trên than hồng.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s