Du lịch Thoại Sơn (An Giang)

Từ thành phố Long Xuyên (An Giang), theo tỉnh lộ 943, du khách đến núi Sập (huyện Thoại Sơn), bắt đầu chuyến du ngoạn cảnh sơn thủy hữu tình vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long.

Đến núi Ba Thê, du khách được tham quan Nhà trưng bày cổ vật ốc Eo ở độ cao 190m. Tái hiện nền văn hóa Vương quốc Phù Nam thế kỷ VII, nhà trưng bày được thiết kế theo hình chiếc Linga có chiều cao hơn 20m, đường kính 10,9m. Khi hoàn thành, nhà trưng bày sẽ bảo quản và trưng bày hàng ngàn cổ vật được khai quật tại gò Cây Thị, Linh Sơn tự. Đây là công trình kiến trúc độc đáo có một không hai, gắn liền với quần thể nhiều danh thắng trên 3 ngọn của dãy núi Ba Thê.

Phía Bắc núi Ba Thê có các danh thắng: hang Ông Hổ, Bàn Chân Tiên, Thạch Đại Đao, Linh Sơn tự. Sự tích kể rằng: Trên đỉnh núi phía Bắc, sau một trận cuồng phong, sấm sét đã làm vỡ ra tảng đá lớn lộ hình một thanh đao. Từ đó, người dân đặt tên là Thạch Đại Đao. Trên đỉnh cao nhất của dãy Ba Thê có tên Chót Ông Tà là nơi thờ Thần núi. Từ trên cao, du khách có thể phóng tầm mắt ra bốn phía xanh ngút ngàn của những cánh đồng lúa vùng tứ giác Long Xuyên, biển Rạch Giá, núi Thất Sơn, Tri Tôn…

Sườn phía Tây của núi Sập là những danh thắng đẹp nhất vùng núi Thoại Sơn: hồ số 1, hồ số 2 và hang núi Sập. Ngày xưa, núi Sập có hình con thỏ nằm phủ phục bên tấm thảm xanh của những đồng lúa ngút ngàn đến tận chân trời. Theo thời gian, ngọn núi biến dạng thành những hình khối muôn màu, huyền bí. Vẻ đẹp của núi Sập còn được tôn lên bội phần nhờ hệ thống 3 hồ nước thông nhau bằng các đường hầm xuyên núi: hồ số 1, hồ số 2 và hồ Ông Thoại. Tại đây, du khách có thể bơi thuyền, thưởng ngoạn phong cảnh hùng vĩ của núi cao, hang sâu, hồ nước xanh thẳm với những đàn cá tung tăng. Để tạo điểm nhấn cho cảnh quan, Ban Quản lý Khu du lịch núi Sập đã dựng quanh hồ và các đảo nhỏ nhô lên mặt nước những tượng đá có hình nữ thần Siva, tháp Ponagar, tượng Linga bằng đá Ngũ Hành Sơn. Vào các dịp Rằm tháng Giêng, ngày Giỗ tổ 10-3 âm lịch, người dân khắp vùng tứ giác Long Xuyên tề tựu về đây dâng hương, tổ chức các lễ hội tưởng nhớ Đức thánh Thoại Ngọc Hầu – người có công khai khẩn, mở cõi đất phía Tây và các anh hùng, danh nhân có công bảo vệ, gìn giữ cảnh đẹp vùng sông núi Thoại Sơn hùng vĩ.

Trong tương lai không xa, khi tỉnh lộ 943 được mở rộng, tuyến đường bộ đi Rạch Giá được khai thông, Thoại Sơn sẽ là điểm đến hấp dẫn của cả vùng tứ giác Long Xuyên. Khi đó, khách hành hương Vía Bà Chúa Xứ còn được thưởng ngoạn phong cảnh vùng Thoại Sơn hùng vĩ, huyền bí.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s