Góc cổ của “cố đô” An Giang

Hiện tại, thành phố Long Xuyên là trung tâm hành chính, kinh tế của tỉnh An Giang. Nhưng theo sách cũ, thời vua Gia Long, Châu Đốc chính là “trung tâm” của An Giang; đến thời chiếm đóng miền Nam, người Pháp đã dùng Châu Đốc để “trông coi” một khu vực rộng lớn thuộc Đông Xuyên (Long Xuyên ngày nay) và Sa Đéc (thuộc Đồng Tháp ngày nay).

 

Lăng Thọai Ngọc Hầu – Một trong ba công trình nổi tiếng của Châu Đốc Một ngôi nhà của người dân nằm trên đường Hương Lộ 4, phường Vĩnh Mỹ

 

Nhờ đó Châu Đốc đã có khá nhiều công trình kiến trúc cổ. Ngoài những công trình kiến trúc nổi tiếng đã được Nhà nước công nhận di tích lịch sử văn hóa quốc gia như lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ, chùa Tây An…, Châu Đốc còn có nhiều công trình kiến trúc cổ khác nằm rải rác khắp nơi, nhiều nhất là quanh khu vực chợ Châu Đốc.

 

Tường rào nghĩa địa có nhiều lăng mộ cổ của dòng họ Lê Một góc phố cổ nằm cạnh Chợ Châu Đốc

 

Những công trình kiến trúc cổ hiện còn  ở Châu Đốc khá đa dạng như: chùa, đình, miếu, lăng mộ, chợ, rạp hát, nhà quan, nhà địa chủ, nhà dân… thậm chí có cả …nhà vệ sinh công cộng của Pháp. Vì nằm rải rác và đa dạng, nên khi “lang thang” Châu Đốc bạn thường gặp những “góc cổ” đa dạng nằm khiêm tốn xen giữa dãy “nhà hộp” hiện đại.

 

Nhà hát Châu Đốc nằm trên đường Phan Văn Vàng, được xây dựng đầu thập niên 40 của thế kỷ trước, cũng đã “nhuốm màu thời gian” Một góc chùa Bồ Đề Đạo Tràng nằm  giữa 2 công viên ở trung tâm Châu Đốc

 

Phần lớn những công trình cổ ở Châu Đốc có lối kiến trúc pha trộn giữa hai nền văn hóa Việt – Pháp, và có tuổi từ 80-100 năm. Tuy không thật sự “rêu phong” so với Huế và Hội An nhưng cũng đủ để gợi chút hoài cổ, làm ngập ngừng bước chân lữ khách.

Tuy nhiên, những “góc cổ” của “cố đô” An Giang đang có nguy cơ bị xâm hại hoặc “biến mất” khi tốc độ xây dựng ở Châu Đốc. Thị xã sắp được công nhận là đô thị loại 3.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s