Ngã sáu Buôn Ma Thuột

Ngã sáu Buôn Ma Thuột khá thân quen với tên gọi Ngã sáu Ban Mê đầy chất thơ, nhạc, không ngừng biến đổi qua thời gian, ghi nhận những thăng trầm của lịch sử khai phá vùng đất Cao nguyên Buôn Ma Thuột.

Ngã sáu Buôn Ma Thuột khá thân quen với tên gọi Ngã sáu Ban Mê đầy chất thơ, nhạc, không ngừng biến đổi qua thời gian, ghi nhận những thăng trầm của lịch sử khai phá vùng đất Cao nguyên Buôn Ma Thuột.
Người Buôn Ma Thuột những năm đầu thế kỷ XX đã chọn cho mình một địa thế khá bằng phẳng để khai khẩn và lập nghiệp. Ngã sáu Buôn Ma Thuột, nơi giao lộ của những con đường đi lại giữa khu dân cư người Kinh với các buôn làng Ê đê bản địa và đường về miền trung châu. Con đường xưa đất đỏ, quanh năm lầy lội vào mùa mưa và bụi đỏ về mùa khô, rồi đường được lát đá, bây giờ là đường rải nhựa phẳng lỳ thênh thang.

Trong ký ức của người cư  ngụ những năm 40 của thế kỷ XX, nơi đây là trụ đèn ba ngọn tỏa sáng đường đi lối lại vùng trung tâm. Cũng chính tại nơi đây, người dân Buôn Ma Thuột không bao giờ quên hơn 100 dân lành làng Lạc Giao bị giặt Pháp giết hại khi chúng tấn công vào Buôn Ma Thuột lần thứ hai cuối tháng 11-1945, và những xúc động của người dân khi chứng kiến sự hy sinh anh dũng của chiến sĩ quân giới – liệt sĩ Trần Thệ tại chính trụ đèn ba ngọn này. Người dân Buôn Ma Thuột vẫn cần mẫn xây dựng quê hương mình. Xung quanh Ngã sáu bên cạnh nhà thờ, công xưởng của Buốcgeri, nhà Giám đốc Lục Lộ, bến xe … là phố chợ khá nhộn nhịp với đầy đủ các hiệu buôn, hiệu thuốc, hiệu bán thực phẩm của người Việt và người Hoa.

Thời gian đã làm nên bao điều kỳ diệu. Sau ngày giải phóng  năm 1975, chỉ trong vòng một thời gian ngắn Ngã sáu Buôn Ma Thuột đã có một bộ mặt bề thế mang dáng dấp của một phố thị trẻ, tựa như gương mặt một cô gái ở độ tuổi mới lớn, với quần thể kiến trúc bao quanh như Đài tưởng niệm, Khách sạn, Trung tâm văn hóa, những cơ sở dịch vụ tổng hợp, Công ty Du lịch DakLak, Đài phát thanh truyền hình …. Chủ nhân của Buôn Ma Thuột, những người bản địa và những người sinh cơ lập nghiệp tại vùng Cao nguyên đã góp phần vun đắp làm thay đổi bộ mặt của thị xã xưa và thành phố Cao nguyên hôm nay.
Những ngày mới giải phóng năm 1975, ngã sáu còn nguyên những vết hoang tàn, những khu phố bị bom phá sụp đổ, loang lỗ. Một Ngã sáu – dấu vết của chiến tranh.
Ngã sáu hôm nay đã có những công trình xây dựng khang trang, hiện đại mà rất gần gũi. Đêm đêm từ Ngã sáu xuôi đường Nơ Trang Lơng, ngược đường Phan Chu Trinh, thả bộ trên đại lộ Nguyễn Tất Thành sáng bừng ánh điện và sống động những sắc màu, ta bỗng da diết nhớ về quá vãng xa xưa …

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s