Hòn Chồng

Hòn như ngày hôm nay. Câu chuyện về Hòn Chồng với vết tích bàn tay khổng lồ hằn in trên đá cũng được bắt đầu như thế và người ta tin rằng, khi người khổng lồ bước những bước khổng lồ hướng về đất liền thì vô tình, người khổng lồ bị vấp ngã. Một phản xạ tự nhiên, người khổng lồ tìm cách bấu víu để đứng dậy và chính bàn tay bấu víu ấy đã hằn in lại trên đá, tồn tại ở Hồn Chồng cho đến bây giờ.

Chính câu chuyện thú vị ấy đã xui tôi, một người phương Nam ở xa Nha Trang hàng trăm cây số tìm đến Nha Trang với những niềm hứng khởi.

Thật chẳng khó để lần ra Hòn Chồng vì đến thành phố du lịch biển này, hỏi Hòn Chồng thì ai cũng biết. Những hòn đá nằm chơ vơ ven biển tựa như hòn vọng phu, tôi nghĩ thế và lần bước tiến lại gần hơn một địa danh du lịch mà từ lâu người ta hết lòng ca ngợi. Có điều gì ở đó?

Có hai cụm đá lớn nằm bên bờ biển dưới chân đồi Lasan và những bãi đá ngổn ngang do sự xâm thực của biển. Những viên đá nhiều hình thù, kích cỡ nhìn kỹ thì cũng quả là ấn tượng.

Một người dân địa phương giải thích: “Cụm đá lớn ở ngoài là Hòn Chồng còn cụm đá nhỏ hơn, ở phía trong người ta gọi là Hòn Vợ”.

Thì ra, tâm lý người Việt luôn thích sự hài hòa, có cặp có đôi như âm dương không thể tách biệt. Và tên gọi Hòn Chồng – Hò Vợ phải chăng là mơ ước sung túc, hạnh phục vui vầy mà con người hằng ao ước?

Hòn Chồng gồm một khối đá lớn vuông vức nằm trên một tảng đá bằng phẳng và rộng. Bàn tay khổng lồ in hằn trên đá nằm ở phía mặt (đá) quay ra biển. Chính chi tiết này đã làm tôi phân vân khi cùng lúc được anh bạn là người địa phương cung cấp cho một truyền thuyết khác về bàn tay khổng lồ. Theo lời anh bạn thì thuở xa xưa ông khổng lồ ngồi câu cá nơi đây, có một con cá cũng khổng lồ cắn câu lôi đi buộc ông phải kéo lại. Tay cầm cần câu, tay tì vào tảng đá lấy đà khiến bàn tay ấn vào đá và để lai dấu vết như đã thấy.

Như vậy, rõ ràng truyền thuyết chỉ là truyền thuyết và đôi khi, truyền thuyết cũng có lắm dị bản. Điều thực tế nhất, đó là sự tồn tại của đôi bàn tay khổng lồ in trên đá kỳ lạ và là điều bí ẩn để cuốn hút khách du lịch. Bên cạnh đó, những tản đá chồng chất kỳ lạ cũng là nét điểm xuyết gây chú ý, hứng thú cho du khách. Này là hai hòn đá dựng đứng, giữa có chẹt một hòn đá lớn như cái cổng trời dẫn qua một cụm đá khác, này là tảng đá to thật to thoạt trông như chú rắn khổng lồ bò qua đám muống biển…

Nếu như Hòn Chồng có “dáng vạm vỡ” to lớn thì Hòn Vợ có vẻ uyển chuyển, nhỏ nhắn hơn. Hòn Vợ có dáng một người phụ nữ ngồi trộng ra biển… Nhiều người nhận định, sự hấp dẫn của Hòn Chồng, suy cho cùng cũng là nhờ vào sự hài hòa với biển, với thiên nhiên xinh đẹp. Một bầu trời xanh thăm thẳm, một biển biếc bao la và từ Hòn Chồng nhìn ra xa xa là Hòn Tre, Hòn Yến… tất cả dường như có sự sắp đặt của đôi bàn tay họa sĩ: “tạo hóa”. Và người họa sĩ ấy đã khéo léo đặt vào đó điểm nhấn thu hút chính là Hòn Chồng.

Khu du lịch Hòn Chồng là nơi du khách có thể vừa tắm biển, lại có thể chơi trò leo núi, vừa ngắm cảnh biển. Nơi đây còn có nhiều sự tích dân gian lý thú xoay quanh sự tích Hòn Chồng, lạ nhất là trên một khối đá lớn nằm trên mỏm cao nhất của Hòn Chồng có in dấu một bàn tay khổng lồ hằn sâu trong đá, đủ cả lòng bàn tay và 5 ngón tay, như thể thuở mới tạo sơn, đá chưa kịp đông cứng lại, đã có một bàn tay khổng lồ nào bấu vịn vào, để lại dấu vết đến ngày nay.Tục truyền rằng, thuở xưa ông khổng lồ ngồi câu cá nơi đây, có một con cá cũng khổng lồ cắn câu lôi đi, ông phải kéo lại, tay cầm cần câu, tay tì vào tảng đá lấy đà khiến bàn tay ấn vào đá và để lại dấu như đã thấy.

Đứng trên Hòn Chồng nhìn ra là bầu trời xanh, biển biếc bao la, xa xa là Hòn Yến. Quay về bên phải xa tít là Cảng Cầu Đá, Hòn Tre và bờ biển Nha Trang dài tới 6km với hàng dừa, hàng phi lao xanh ngát trên bãi cát trắng phau. Khuất bên mũi đồi Lasan, nhô ra biển là cửa sông Nha Trang, bến cá Cù Lao sầm uất.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s