Hải đăng Mũi Dinh

Nếu so với hải đăng mũi Kê Gà hay hải đăng mũi Điện thì hải đăng mũi Dinh không “nổi tiếng” bằng. Nhưng cũng chính vì thế mà nơi đây còn nhiều nét hoang sơ để mọi người cùng khám phá.


Trên quốc lộ 1A hướng Nam – Bắc, khi cách Phan Rang khoảng 10km, phía bên phải có con đường dài 17km dẫn vào xã Sơn Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Từ đây, đi thêm 10km, trong đó có 5km đi qua sa mạc cát mênh mông, là đến chân núi.

Trước mắt, một sa mạc cát rộng lớn nằm dưới chân núi sát bờ biển bao la rộng lớn. Một ngôi làng nhỏ sát mép biển, những đàn dê nhởn nhơ, những khối đá lớn có hình thù lạ mắt đáng để bạn chụp cả trăm tấm ảnh.

Hải đăng được xây trên sườn núi cao 300m, phải leo núi, đường dốc ngoằn ngoèo cả tiếng đồng hồ. Bù lại, cái mà Mũi Dinh có thể “chiêu đãi” khách đầu tiên là gió, vì nằm ở vị trí có thể hứng cả gió tây nam lẫn gió đông bắc.

Hải đăng được người Pháp xây vào năm 1904, chiều cao tháp đèn 16m với tâm sáng 186m, chiếu sáng xa 33 hải lý vào ban ngày và 26 hải lý vào ban đêm.

Suốt đêm, ngọn hải đăng lặng lẽ quét những luồng sáng dài trên mặt biển. Một mình với ngọn đèn biển, phiên trực của người gác đèn biển kéo dài suốt đêm và thật vắng vẻ. Xa xa, ánh đèn thị xã Phan Rang – Tháp Chàm hiện ra lung linh quyến rũ…


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s