Thủy điện Đa Nhim

Từ thị xã Phan Rang (Ninh Thuận), ngược quốc lộ 27 chừng 50 km, bạn sẽ đến một điểm du lịch hấp dẫn, là sản phẩm của sự kết hợp giữa bàn tay con người và thiên nhiên hùng vĩ: Thủy điện Đa Nhim (còn gọi là Sông Pha) và đèo Ngoạn Mục.

Từ xa, cách cả chục km, bạn có thể nhìn thấy hai ống thủy lực chạy song song, dài khoảng 2 km, dẫn nước từ trên núi xuống nhà máy nằm dưới chân đèo. Đa Nhim được xây dựng cách đây 40 năm và là một trong những công trình thủy điện lớn của Việt Nam.

Đập ngăn nước của Đa Nhim cao 38 m, dài gần l.500 m, chứa 165 triệu m3 nước, với 4 tổ máy. Đến thăm nơi đây, du khách cần chú ý xin phép trước, hoặc phải có giấy giới thiệu của cơ quan.

Rời thủy điện, xe bắt đầu “chinh phục” đèo Ngoạn Mục. Con đèo ngoằn nghèo, cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, dốc “cùi chỏ” liên tục, có đoạn cua gần như thành một vòng tròn khép kín. Trên lưng chừng đèo nhìn xuống, bạn sẽ thấy quãng đường xe đã đi qua quanh co tựa như một con rắn khổng lồ ôm lấy dãy núi.

Đứng trên đèo Ngoạn Mục, du khách sẽ thấy được toàn cảnh Nhà máy Thủy điện Đa Nhim và từng chiếc ôtô thận trọng nối đuôi nhau bò lên đèo. Đặc biệt, xe sẽ chui qua hai đường ống thủy lực khổng lồ.

Phong cảnh bên đường rất nên thơ. Vô vàn những bông trang đỏ thắm, sim rừng tím rộ, hoa ổi tàu vàng óng… khoe sắc giữa bạt ngàn cây cối xanh tươi, mát dịu. Vài khoảng rừng bị rám nắng, dưới gốc là thảm lá khô, thi thoảng có chiếc lá vàng khẽ rơi trong gió chiều, làm nên một bức tranh tuyệt đẹp.

 

Đến đỉnh đèo, du khách xuống xe, tham quan và ghi lại những bức ảnh làm kỷ niệm. Từ độ cao này, bạn có thể bao quát được cả một vùng núi rừng trùng điệp. Phía dưới là bình nguyên của Ninh Thuận thoai thoải, khoảng cách giữa miền sơn cước, đồng bằng và biển cả như gần hơn.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s