Chùa Munir Ansây

Ngôi chùa tọa lạc ở số 36 đường Hoà Bình, phường An Cư, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Đây là ngôi chùa Khmer lớn và đẹp nhất thành phố. Tên gọi chính thức theo tiếng Khmer là Menivansyaoama có nghĩa là viên ngọc sáng. Chùa có lối kiến trúc theo Phật giáo tiểu thừa, được thiết kế và xây dựng rất công phu, tỉ mỉ mang đậm phong cách kiến trúc Khmer Nam Bộ. Hiện nay chùa Munir Ansây còn là trụ sở của Hội đoàn kết sư sãi thành phố Cần Thơ. Nơi đây thường xuyên đón tiếp nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan mỗi khi đến thành phố Cần Thơ.

Chùa được xây dựng từ năm 1948 bằng vật liệu tre lá. Năm 1954, cổng chùa được xây dựng. Năm 1964, chùa được trùng tu lại và tiến hành làm lễ Bành chót Sima. Từ đó đến nay chùa không ngừng được trùng tu, sửa chữa, đặc biệt là dưới thời trụ trì của hoà thượng Thạch Chương.  Cổng chùa không đồ sộ nhưng khá cầu kỳ với 3 ngọn tháp theo kiểu tháp Angkor ở phần trên. Ngôi chính điện hình chữ nhật rộng 7 m và dài 14 m, gồm một trệt, một lầu. Trên đỉnh mái có 1 tháp nhọn. Giữa mặt trước Chánh điện là 1 hình tam giác (gọi là hô cheang) có chạm trổ và đắp hình đức Phật rất công phu.

Chùa theo Phật giáo Nam tông, chánh điện thờ phật Thích Ca Mâu Ni. Chánh điện là nơi hành lễ của chư tăng trong đó có lễ Tam Bảo hàng ngày vào lúc 5h30 sáng và 17h30 chiều, chánh điện cũng là nơi xuất gia tu học, nơi hành tăng sự (U Po Sat Tha), đặc biệt chùa Khmer có làm kiết giới Sima.

Hàng năm, chùa có tổ chức các ngày lễ lớn như: Cholchonam Thomay – đón năm mới (ngày 13, ngày 14 và ngày 15 tháng 3 âm lịch), Ok Om Book – lễ đưa nước (tháng 10 âm lịch), Dolta – lễ cúng Ông bà (tháng 8 âm lịch), lễ Dâng Y…của đồng bào Khmer, lễ được tổ chức vui tươi trang trọng. Trong lễ có nhiều trò chơi dân gian với nhiều hình thức phong phú.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s