Khu du lịch sinh thái biển đảo Phú Quốc (Kiên Giang)

Phú Quốc là quần thể đảo nằm ở phía Tây Nam tổ quốc, trong đó đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất của nước ta với diện tích 562km2. Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, cách thị xã Rạch Giá 120 km, Hà Tiên 46 km và cách các nước trong khu vực : Camphuchia 3km (điểm gần nhất), Thái Lan (500km), Malaysia (700km), Singapore (1.000km).

Chính nhờ vị trí địa lý đặc biệt này mà Phú Quốc có vị trí rất thuận lợi trong giao lưu hàng hải quốc tế. Đảo có chiều dài theo hướng Bắc Nam 49km, chiều rộng chỗ rộng nhất ở Bắc đảo là 27 km, nơi hẹp nhất của đảo ở phía Nam là 3 km, đảo có chu vi bờ biển dài 150km. Trên đảo có 99 ngọn núi, đỉnh cao nhất trên đảo là đỉnh Núi Chùa (565 m), tiếp đến là núi Vò Quao (478m), núi Ông Thầy (438m), núi Đá Bạc (448m và 365m)… Dãy núi lớn nhất là dãy Hàm Ninh chạy dọc theo bờ biển phía Đông Bắc đảo. Sự đa dạng về địa hình tạo nên nhiều cảnh quan đẹp, hấp dẫn như khe suối, thác nước (suối Tranh, suối Đá Bàn, thác suối Đá Tranh, suối Tiên…).

Đặc biệt trên chiều dài khoảng 150km đường bờ biển quanh đảo có nhiều bãi biển đẹp, điển hình là bãi Giếng, bãi Khem, bãi Sao, bãi Vòng, bãi Thơm, bãi Vũng Bầu, bãi Cửa Cạn, bãi Dinh Cậu, bãi Dài,… Bờ và bãi biển là dạng địa hình đặc trưng thường được khai thác trong phát triển du lịch biển – đảo. Địa hình bờ biển đảo Phú Quốc, ngoài những bãi biển đẹp thuận lợi cho hoạt động tắm biển, còn có dạng bờ mài mòn đá gốc ở phía Bắc và các mũi đá gốc chạy sát ra biển tạo nhiều cảnh quan đẹp như Gành Cậu, mũi Tàu Rũ, mũi Ông Đội, …Ngoài đảo chính Phú Quốc, hệ thống các quần đảo An Thới, Hải Tặc, Thổ Chu và một số đảo rải rác gồm 36 đảo ở khu vực phụ cận tạo nên cảnh quan đẹp làm tăng sức hấp dẫn của du lịch đảo Phú Quốc.

Khí hậu của đảo mang tính chất nhiệt đới gió mùa điển hình, nóng ấm quanh năm, khí hậu ít biến động thất thường. Phú Quốc là nơi giao lưu của 3 khu hệ thực vật: khu hệ thực vật Malaysia, khu hệ thực vật khô nóng Miến Điện và khu hệ thực vật Hy Mã Lạp Sơn nên tài nguyên sinh vật trên đảo tương đối phong phú. Rừng trên đảo Phú Quốc chiếm tới 60% diện tích tự nhiên và tập trung ở phía Bắc đảo trên dãy Hàm Ninh và dãy Bãi Đaị. Rừng lá rộng ước khoảng 32.000ha với nhiều loài cây gỗ quý như Kiền kiền, Săng lẻ, Chai, Vên vên, Sao đen, Sao đỏ, ….

Ngoài ra trên đảo còn có khoảng hơn 3.000ha rừng Tràm dọc lưu vực các rạch và khoảng 120 Ha rừng ngập mặn chủ yếu ở vùng cửa rạch Cửa Cạn và Dương Đông. Theo số liệu điều tra, thành phần thực vật và động vật ở vườn quốc gia Phú Quốc rất phong phú đa dạng với 470 loài thực vật bậc cao (thuộc 91 họ) và 140 loài động vật hoang dã (thuộc 69 họ) như nai, khỉ vàng, sóc chân vàng, sóc đỏ…. trong đó có nhiều loài động thực vật quý hiếm, đặc hữu có giá trị. Rừng nhiệt đới thường xanh ở vườn quốc gia Phú Quốc là nơi lý tưởng cho các hoạt động du lịch sinh thái như tham quan học tập về rừng nhiệt đới, cắm trại, thể thao leo núi, nghiên cứu khoa học kết hợp nghỉ ngơi… Hệ sinh thái biển ở vùng biển quanh đảo Phú Quốc cũng rất phong phú, nơi phát triển của nhiều rạn san hô có giá trị du lịch. Đặc biệt Phú Quốc là một trong hai vùng biển duy nhất ở Việt Nam còn tồn tại loài Lợn biển (Dugon) thu hút được sự quan tâm đặc biệt của khách du lịch và các nhà khoa học.

Ngoài hệ sinh thái tự nhiên, hệ sinh thái nông nghiệp với diện tích gần 7.000ha chủ yếu là hồ tiêu, điều, dừa, v.v. là một dạng tài nguyên du lịch tự nhiên đặc biệt, hiện rất hấp dẫn khách du lịch. Phú Quốc không chỉ có các tài nguyên du lịch tự nhiên, mà còn là mảnh đất có nhiều di tích như Chiến khu Nguyễn Trung Trực, những trại tù do Pháp thành lập từ năm 1953 – 1957 với cái tên “Căng cây dừa”, “Nhà lao cây Dừa”, và “Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam/Phú Quốc” do Mỹ xây dựng từ năm 1967 – 1973, trong đó di tích nhà tù Phú Quốc đã được công nhận và xếp hạng.
Ngoài những di tích lịch sử cách mạng, Phú Quốc còn là miền hải đảo có nhiều di tích lịch sử – văn hoá như: Giếng Gia Long, Tảng đá Ngai Vua, Mộ Hoàng tử Cảnh, Dấu giày vua Gia Long, Mũi Ông Đội, Lăng mộ bà lớn tướng Lê Kim Định, Dinh Cậu, Am sư Muôn…Bên cạnh đó một số các lễ hội truyền thống và lịch sử như lễ hội thờ Thần nước bà Thuỷ Long Thánh Mậu, lễ hội Dinh thờ cá Ông, lễ hội Sùng Hưng cổ tự, lễ hội Đình Thần An Thới và Lễ tưởng niệm anh hùng dân tộc Nguyễn trung Trực…

Đặc biệt ở Phú Quốc có ngày lễ Đình Thần Dương Đông được coi là ngày tết riêng của địa phương. Các làng nghề truyền cũng đóng một vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, Phú Quốc có làng chài Hàm Ninh là một trong những làng chài biển điển hình của nước ta. Căn cứ vào tiềm năng tài nguyên du lịch đa dạng và phong phú, nhiều loại hình du lịch có thể phát triển bao gồm :

 • Du lịch nghỉ dưỡng biển
 • Du lịch tham quan thắng cảnh
 • Du lịch sinh thái
 • Du lịch thể thao, mạo hiểm
 • Du lịch vui chơi giải trí
 • Du lịch Hội nghị , hội thảo
 • Du lịch “Tuần trăng mật”
 • Du lịch Săn bắn thú bán hoang dã
 • Du lịch mua sắm
 • Du lịch tàu biển
 • Du lịch cuối tuần khách du lịch quốc tế trong khu vực

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s