Núi Moso

Núi Mo So thuộc ấp Ba Núi, xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, cách thị xã Hà Tiên khoảng 30km, là một trong những điểm tham quan thu hút đông đảo du khách của du lịch Kiên Giang hiện nay.

Mo So theo tiếng Khmer có nghĩa là núi vôi. Nơi đây được xem như một kỳ quan thiên nhiên có một không hai ở Nam bộ. Những hang động bí ẩn trong lòng Mo So khiến cho du khách có nhiều cảm xúc lạ trước cảnh quan và lịch sử.

Mo So có một hệ thống hang động ẩn hiện giữa một vùng đồi núi điệp trùng mà ở giữa có một thung lũng độc đáo rộng chừng 1.000m2. Bên trong, nắng và gió theo khe đá lọt vào hang động tạo ra không gian thông thoáng ngay trong hang đá. Những hang động ăn thông, luồn với nhau hình thành những ngóc ngách bí hiểm.

Có chỗ hang chỉ vừa một người lách qua. Có chỗ hang phình ra rộng rãi như căn nhà lớn với nhiều cửa. Thời chiến tranh, Mo So là căn cứ địa vững chắc của cách mạng. Mỹ, ngụy đã từng dội xuống đây biết bao bom đạn nhưng thiên nhiên chẳng hề hấn gì.

Ngày nay, đường đi dễ dàng nên có nhiều khách du lịch tìm đến Mo So để ngoạn cảnh và tìm hiểu lịch sử. Du khách có thể yêu cầu hướng dẫn viên là người địa phương dẫn dắt vào hang động để khám phá. Tham quan hang cũng rất thuận lợi vì nhiều nơi trong hang được thắp sáng bởi đèn điện. Lòng hang tạo cảm giác cho khách vào thăm như đi khảo sát lòng đất với không khí ẩm ướt, mát lạnh. Thỉnh thoảng vài con dơi đập cánh bay sàn sạt ngang mặt khiến người đi giật mình.

Sau khi đi ngoằn ngoèo trong bóng tối thâm u, bỗng ánh sáng bừng lên, ấy là khi du khách đã đến cửa và đối diện với thung lũng. Trong hang cũng có các hàng quán bán đồ ẩm thực và nước giải khát phục vụ cho khách tham quan, hành hương.

Ở núi Mo So, do sự tác động kéo dài của sóng biển đã xoáy sâu vào núi hoặc trổ hướng thông nhau thành hang chân sóng và hang động lớn rất lạ mắt, có chiều sâu hun hút. Hệ thống cửa hang chằng chịt và bao bọc bởi vách núi sừng sững, lòng hang hình bầu dục, bóng loáng, có nhiều ngõ sâu thẳm, nhiều mạch nước ngầm chảy thành suối mát lạnh lan tỏa.

Những cột thạch nhũ hình khối đẹp mắt và độc đáo lơ lửng trên đầu, làm cho hang động thêm kỳ ảo. Mo So vừa u tịch huyền ảo, vừa thơ mộng khiến cho du khách khó quên sau một lần ghé thăm.

Từng là căn cứ của quân dân Hà Tiên qua hai cuộc kháng chiến, hang Mo So là nơi phát ra những quyết định chỉ đạo mọi hoạt động cách mạng. Vì lẽ đó, tháng 4-1995 Bộ Văn hóa – Thông tin đã quyết định công nhận núi Mo So là di tích lịch sử văn hóa.

 

Núi Mo So

Hang động trong núi Mo So

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s