Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập ngày 05/9/1987 theo quyết định số 194/QĐ-UB của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh nhưng đến năm 1991 mới chính thức hoạt động. Bảo tàng đã được Bộ Vǎn hóa xếp là bảo tàng hạng I quốc gia.

Bảo tàng trưng bày các tác phẩm mỹ thuật, đồ thủ công mỹ nghệ VN từ cổ, cận đến hiện đại. Ngoài ra, Bảo tàng cũng giới thiệu những tượng đá, phù điêu thuộc văn hóa Óc Eo, Chămpa… Đây là một trong những trung tâm mỹ thuật lớn nhất nước, lưu trữ rất nhiều tác phẩm hội họa, điêu khắc và cổ vật mỹ thuật trong lịch sử đất nước và nhân loại, gồm cả những tác phẩm có giá trị cao như Vườn xuân Bắc Trung Nam.

Không gian trưng bày ở bảo tàng gồm 3 tầng lầu:

Lầu 1 dành cho hoạt động triển lãm mỹ thuật của những tác giả trong và ngoài nước.

Lầu 2 trưng bày các tác phẩm hội hoạ và điêu khắc có giá trị mỹ thuật của những tác giả trong và ngoài nước. Trong đó có những bộ sưu tập quý giá như tranh, ký họa của họa sĩ Nguyễn Gia Trí, tranh của các họa sĩ trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, tranh đề tài kháng chiến, ký họa kháng chiến…

Lầu 3 trưng bày các tác phẩm mỹ thuật từ thế kỷ 7 đến đầu thế kỷ 20: Mỹ thuật Chămpa và Óc Eo từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 17; Cổ vật Việt Nam (Gốm sứ, đồ sơn son thếp vàng, gỗ khảm xà cừ…) từ đầu thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20; nghệ thuật phương Tây ở Việt Nam từ thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20.

Trong tương lai theo dự án đã được Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt, Bảo tàng sẽ mở rộng diện tích lên 9.192 m² với nhiều hạng mục mới phục vụ cho công tác trưng bày, kho hiện vật, và các hoạt động khác như hội nghị, hội thảo, tổ chức các sự kiện văn hóa, thời trang… nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn mọi nhu cầu của khách tham quan trong và ngoài nước.

Một số sản phẩm gốm Sài Gòn xưa và vùng phụ cận được trưng bày tại bảo tàng

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s