Ẩm thực miền Nam, là nơi chịu ảnh hưởng nhiều của ẩm thực Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, có đặc điểm là thường gia thêm đường và hay sử dụng sữa dừa (nước cốt và nước dão của dừa). Nền ẩm thực này cũng sản sinh ra vô số loại mắm khô (như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía v.v.). Ẩm thực miền Nam cũng dùng nhiều đồ hải sản nước mặn và nước lợ hơn miền Bắc (các loại cá, tôm, cua, ốc biển), và rất đặc biệt với những món ăn dân dã, đặc thù của một thời đi mở cõi, hiện nay nhiều khi đã trở thành đặc sản: chuột đồngkhìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông đất hoặc đuông chà là, vọp chong, cá lóc nướng trui v.v.
Những Món ăn của Miền Nam:
- Ốc mỡ xào sa tế
- Ốc nấu giả ba ba
- Bánh khoai môn chiên giòn
- Bánh táo sữa chua
- Bò nướng xiên với xốt cốt dừa
- Bún cua hải sản Nam Bộ
- Cà tím xốt me
- Càng cua đồng rang muối ớt
- Cá kèo kho dưa cải
- Chân gà tàu xì
- Chè khoai nếp
- Gỏi cá trích… ngũ hành
- Lẩu Tom Yam
- Lươn om nấm
- Ngao xào hành tây
- Nhái cơm chiên giòn
- Phở … chiên giòn
- Tôm hấp sả – lá chanh
- Tôm xốt dâu tây